Con người, Vinh quang và Cuộc sống sau Chiến tranh
Trưng bày bao gồm 02 Chương đến từ bộ sưu tập của the Nguyễn Art Foundation

26 tháng 3 năm 2021 – 28 tháng 4 năm 2022 
Giờ tham quan: thứ 2 – thứ 6 | 8 giờ - 17 giờ
Địa điểm: Trường Song ngữ Quốc tế EMASI Nam Long và EMASI Vạn Phúc

Xem catalogue bằng đường dẫn bên dưới

Chương #1
Chương #2

Xem catalogue bằng định dạng sách lật online

Chương #1
Chương #2

The Nguyễn Art Foundation tự hào giới thiệu bộ sưu tập với chủ đề “Con người, Vinh quang và Cuộc sống sau Chiến tranh”. Bộ sưu tập trưng bày những tác phẩm ký hoạ chiến tranh và những tác phẩm nghệ thuật đương đại. Đây là buổi trưng bày đầu tiên tại hai không gian nghệ thuật, đánh dấu bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa The Nguyễn Art Foundation và hệ thống Trường song ngữ Quốc tế EMASI.  

Giám tuyển bởi Cô Gridthiya Gaweewong và các em học sinh Trường Quốc tế Renaissance, Trường song ngữ Quốc tế EMASI Nam Long và EMASI Vạn Phúc, The Nguyễn Art Foundation mong muốn thông qua công tác giám tuyển và cách thức chuẩn bị một buổi trưng bày có thể lôi cuốn sự tham gia của các em học sinh, để các em có thể am hiểu hơn về nghệ thuật, qua đó trau dồi cho các em thêm những kiến thức về lịch sử Việt Nam trong bối cảnh xã hội và chính trị nước nhà.

Tên chủ đề được lấy cảm hứng từ chính các em học sinh trường EMASI, thế hệ tương lai đang dành nhiều tình cảm cho lịch sử, chính trị, xã hội Việt Nam. Các bức ký họa chiến tranh, ký họa cuộc sống trong vùng chiến sự và phong cảnh được sắp đặt xen kẽ với các tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại phản ánh những khoảng cách, sự trừu tượng và ký ức không gian của họ về chiến tranh cũng như tàn tích của cuộc chiến, đồng thời tái hiện lại cách mọi người tái tục cuộc sống mới và nỗ lực của họ để tiến lên phía trước.

‘Con người, Vinh quang và Cuộc sống sau chiến tranh’ tập trung vào quá khứ, hiện tại và hình dung về tương lai của nghệ thuật Việt Nam, được xây dựng thành hai Chương, tổ chức đồng thời tại hai trường EMASI Nam Long và EMASI Vạn Phúc trong năm 2021.

Chương đầu tiên của bộ sưu tập thể hiện cái nhìn sâu sắc về lịch sử, chính trị, xã hội Việt Nam trong và sau chiến tranh chống Mỹ qua những bức ký họa và tác phẩm nghệ thuật đương đại, phản ánh những trải nghiệm trực tiếp về ảnh hưởng của chiến tranh đến hai miền Nam Bắc. Bộ sưu tập trưng bày những bức ký họa chiến tranh của họa sĩ Chu Thảo, nguyên là một cựu phóng viên và sau này trở thành họa sĩ quân đội, người đã ghi lại hầu hết những trải nghiệm thời chiến của mình quanh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào những năm 1970. Trong đó cũng bao gồm nhiều tác phẩm của họa sĩ Phạm Thanh Tâm, người đã có những trải ng- hiệm về chiến tranh, con người, cảnh tác chiến trên chiến trường và ở những vùng nông thôn. Các tác phẩm đương đại của các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài là minh chứng về cảm nhận của họ với cuộc chiến chống Mỹ cũng như những tàn tích sau đó và ý thức hệ của nó. Sự sắp đặt các tác phẩm của các cựu chiến binh/nghệ sĩ với các tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ là hình ảnh thu nhỏ của lịch sử Việt Nam, đan xen quá khứ và hiện tại sẽ làm người xem có một cái nhìn bao quát hơn về lịch sử đất nước.

Chương 2 của buổi trưng bày chào mừng các em học sinh và công chúng đến tìm hiểu cách thế hệ trẻ và những nghệ sĩ trong thời đổi mới đã cảm nhận và ghi nhớ lại một vài dấu mốc trong lịch sử dân tộc. Các bức họa về chiến tranh mang nhiều dấu ấn lịch sử được sáng tác bởi các nghệ sĩ Trương Hiếu, Phạm Thanh Tâm và Đỗ Thị Ninh thể hiện cái nhìn nhân văn đối với quân đội nhân dân và hoạt động của họ trên chiến trường đan xen với những nét đẹp về phong cảnh nông thôn và thành thị Việt Nam. Những tác phẩm mang giá trị lịch sử như có cuộc đối thoại với các tác phẩm đương đại bằng cách tập trung vào phản ứng và tình cảm của các nghệ sĩ trẻ đối với cuộc chiến một cách rất trừu tượng. Những cuộc đối thoại này phản ánh những ký ức đã xa về chiến tranh, tàn dư, những đau thương đọng lại trong người dân. Là nhân chứng cho cuộc sống thời hậu chiến và chính sách mở cửa, các tác phẩm của những họa sĩ này đã chuyển những góc nhìn cận cảnh được thấy trong chương đầu tiên của bộ sưu tập sang những những góc nhìn rộng hơn thể hiện sự nhận thức, trí tưởng tượng và ý thức của họ trong một bối cảnh rộng lớn hơn.

Cả 2 Chương nhằm thiết lập một cuộc đối thoại giữa các nghệ sĩ, những người yêu nghệ thuật và sinh viên với sự tham gia của 24 nghệ sĩ với hơn 100 bức kí họa chiến tranh và những tác phẩm nghệ thuật đương đại đến từ Bộ sưu tập của the Nguyễn Art Foundation. 

Trưng bày mở cửa đón tiếp công chúng từ 26/3/2021 đến 28/04/2022. 

Chân thành cảm ơn sự tham gia của tập thể học sinh, giáo viên, các thành viên của MOT+++ và bộ sưu tập của Post Vidai.

Các nghệ sĩ tham gia: 

Chương #1:
Bàng Nhất Linh, Chu Thảo, Đỉnh Q. Lê, Laurent Weyl, Lê Quý Tông, Nguyễn Huy An, Nguyễn Quốc Chánh, Phạm Thanh Tâm, The Propeller Group, Trâm Carin Lương, Trương Công Tùng, Võ An Khánh and Vương Duy Khoái.

Chương #2:
Bùi Duy Khánh, Cian Duggan, Doãn Hoàng Lâm, Đỗ Thị Ninh, Hà Ninh Phạm , Lê Quốc Thành, Lê Quý Tông, Nguyễn Phương Linh, Nguyễn Văn Cường, Phạm Thanh Tâm, Thảo Nguyên Phan, Tuấn Mami, Trương Hiếu and Tuýp Trần.

Địa điểm:

Chương#1:
Trường EMASI Nam Long
Khu Dân Cư Nam Long, Số 147 Đường số 8, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Chương #2:
EMASI Vạn Phúc  
Số 2 Đường 5, Khu nhà ở Vạn Phúc 1, Khu phố 5, Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức

Giờ mở cửa 
Thứ 2 đến Thứ 6
8.00 đến 17.00

Thông tin liên hệ 
Ms. Vy Nguyen
artspace@emasi.edu.vn
+84 0979 88 13 06

Về giám tuyển
Gridthiya Gaweewong là giám tuyển sinh sống ở Bangkok, hiện là giám đốc nghệ thuật của Trung tâm Nghệ thuật Jim Thompson ở Thái Lan. Cô đồng sáng lập tổ chức nghệ thuật độc lập, Dự án 304 vào năm 1996 sau khi nhận bằng MAAA (Thạc sĩ Nghệ thuật Quản trị và Chính sách) từ Trường Nghệ thuật Chicago. Gaweewong đã tổ chức nhiều cuộc triển lãm bao gồm Under Construction (Tokyo, 2000-2002), Politics of Fun at the Haus der Kulturen der Welt, Berlin (2005), Liên hoan phim thử nghiệm Bangkok (1997–2007), t he Saigon Open City in Ho Chi Minh City, Việt Nam (2006-2007) và Unreal Asia, Liên hoan phim ngắn quốc tế Oberhausen (2009 và giữa Utopia và Dystopia, MUAC, Mexico City (2011). Gần đây, cô đã giám tuyển The Serenity of Madness, một triển lãm cá nhân của Apichatpong Weerasethakul, do Independent Curator International (ICI), New York, Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại MAIIAM, Chiangmai sản xuất và đã đến Manila, Hong Kong, Chicago, Oklahoma, Bồ Đào Nha và Đài Bắc. (2016-2019). Gần đây, cô đảm nhận vai trò giám tuyển đội của Gwangju Biennale thứ 12, Hàn Quốc, và giám tuyển triển lãm Facing Phantom Border. 

Về the Nguyen Art Foundation
Thành lập vào năm 2018, Nguyễn Art Foundation ra đời từ mong muốn phục vụ cộng đồng nghệ thuật Việt Nam tốt hơn. Tổ chức này là kết quả của việc hợp tác giữa Quỳnh Nguyễn, nhà sáng lập và mạnh thường quân, cùng với người cố vấn và cộng sự Cam Xanh (nghệ danh của Thanh Hà Trần), đồng thời là nghệ sĩ và nhà sáng lập của MoT+++. Kể từ những ngày đầu, chúng tôi đã bắt tay xây dựng một hạ tầng cơ sở khác cho nghệ thuật Việt Nam, thông qua việc đặt nền móng cho bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên ở đây. Chúng tôi đặt mục tiêu mở rộng tiềm năng của nghệ thuật đương đại nước nhà thông qua các trao đổi toàn cầu, không chỉ nhằm làm giàu thêm cho thực hành cá nhân của nghệ sĩ mà còn kích thích sự phát triển nói chung của nền nghệ thuật sở tại.

Website:             nguyenartfoundation.com
Instagram:          @nguyenartfoundation
Facebook:         /nguyenartfoundation

Phát biểu khai mạcCác học sinh tham gia quá trình giám tuyển

Học sinh trường EMASI Nam Long:
Hà Duy Anh 8A,
Đỗ Lê Hải Quỳnh 8A,
Trần Bách Gia Hương 8A,
Vũ Châu Anh 8A,
Nguyễn Ngọc Phương Uyên 8A,
Phạm Nguyễn Thùy Dương 8A,
Nguyễn Trần Phúc Nguyên 10A,
Nguyễn Xuân Đạt 10A
Trần Thế Bảo 11A,
Phạm Quốc An 11A

Học sinh trường EMASI Vạn Phúc:
Nguyễn Hữu Minh 10A,
Đào Minh Phương 10A,
Đặng Minh Bảo Quyên 11A,
Bùi Lâm Hành Trinh 11A,
Hồ Huỳnh Gia Bảo 11A
Lăng Nguyễn Mai Hân 11A,
Nguyễn Song Quỳnh Hiếu 11A,
Nguyễn Mỹ Anh 11A,
Lê Trần Thúy Hồng 11A,
Phan Quang Huy 11A
Lê Minh Bảo Ngọc 11A,
Nguyễn Văn Kiên 11A,
Huỳnh Trần Tân Phú 11A

Học sinh trường Renaissance:
Trần Ngọc Bảo Nghi (Kelly) grade 12
Kim Jeong Won grade 12
Phạm Lê Như Long grade 12
Nguyễn Minh Anh grade 12
Tăng Mỹ Hân grade 12

-/-
the Nguyen Art Foundation © 2020. All rights reserved. / Đã đăng ký bản quyền.